Phân biệt giữa loa active và loa passive.

PHÂN BIỆT GIỮA LOA ACTIVE VÀ PASSIVE

Loa Active và loa Passive là 2 dòng loa phổ biến hiện nay. Tuy nhiên mỗi dòng loa lại có ưu khuyết điểm riêng phù hợp theo những mục đích sử dụng khác nhau. Bài phân biệt giữa loa Active và loa Passive sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng loa này. Cùng tìm hiểu nhé!

1) Loa passive.(Tham khảo)

Đây là loại loa với thiết kế hệ thống gồm loa Bass, Treble mà không tích hợp sẵn công suất khuếch đại bên trong. Khi muốn khuếch đại âm thanh ra loa, bạn phải sử dụng thêm hệ thống công suất rời còn gọi là power amplifier (cục công suất) hay amply. Mặt sau loa karaoke Passive thường chỉ có cổng kết nối tín hiệu với amply hay công suất

Ưu điểm của loa passive:

Loa passive
  • Khả năng linh động khi có thể dễ dàng phối ghép các loa và cục đẩy công suất theo ý muốn.
  • Khả năng dễ thay thế, sữa chữa khi có sự cố.

Nhược điểm của loa passive:

Cũng từ khả năng dễ dàng phối ghép theo ý muốn người dùng, nên nó có nhược điểm như sau:

  • Người dùng cần phải có một kiến thước nhất định để có thể tính toán phối ghép các thông số kỹ thuật của hệ thống. Nếu tính toán sai,phối ghép không đúng kỹ thuật thì loa hoặc cục công suất dễ sự cố. Sự cố hư loa hoặc hư cục công suất, hoặc sẽ không phát huy được chất âm của dòng loa đó.
  • Chưa kể thị trường loa, cục công suất hiện nay có nhiều hàng giả, nhái, báo sai thông số. Dẫn đến việc phối ghép rất nhiều rủi ro tiềm ẩn.
  • Quá trình vận chuyển, lắp đặt sẽ mất thời gian và phức tạp.

2) Loa active.(Tham khảo)

Loa active

Đây là loại loa có tích hợp sẵn mạch công suất hoặc cả DSP bên trong. Chỉ cần kết nối tín hiệu vào là loa phát âm thanh.

Ưu điểm của loa active.

  • Người dùng không cần phải có kiến thức quá chuyên sâu về phối ghép loa, cục công suất. Chỉ cần hiểu những thông số loa cơ bản của nhà sản xuất đưa ra là có thể lựa chọn. Kết hợp nghe trực tiếp chất âm loa thế nào để quyết định mua.
  • Bây giờ, đa số các loa active của các thương hiệu nổi tiếng như RCF, FBT, Cerwinvega…đều tích hợp mạch class D,nguồn xung nên trọng lượng loa rất nhẹ,mà lại công suất cao, chất âm vượt trội.

Nhược điểm của loa active.

  • Khó xử lý được nhanh chóng nếu có sự cố hệ thống. Tuy nhiên, nếu là loa chính hãng nổi tiếng, và tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng thì bạn có thể yên tâm,rất hiếm sự cố.
  • Giá tiền cao: Đây là điều đương nhiên nhưng lợi ích mà nó mang lại xứng đáng với giá tiền.

Ưu điểm của loa active.

  • Theo xu hướng hiện nay thì loa active đang dần chiếm lĩnh bởi sự tiện dụng, chất lượng của nó. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loa nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu.

3) Những rủi ro khi bạn chọn loa.

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, thị trường loa hiện nay rất phức tạp, loa giả, loa nhái, loa kém chất lượng đầy rẫy. Nếu bạn chưa đủ am hiểu và kinh nghiệm về loa, thì trước khi mua, nên tham khảo ý kiến của người có am hiểu và kinh nghiệm về loa, để bạn đỡ phải mất tiền “học phí” mà lại không vừa ý.

Có gì thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhiệt tình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984482021