CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA LOA

Các thông số kỹ thuật cơ bản của loa.

Cách xem thông số kỹ thuật cơ bản của loa

Khi chọn mua một mẫu loa,âm-ly các nhà sản xuất thường đưa ra thông số kỹ thuật của loa để người mua có thể nắm rõ hiểu rõ hơn về sản phẩm. Đây là một trong những cơ sở để chọn cho mình mẫu loa phù hợp với những thiết bị còn lại trong dàn âm thanh. Tuy nhiên, để hiểu hết được ý nghĩa thông số kỹ thuật loa không phải là chuyện dễ dàng, người không chuyên dễ rơi vào tình trạng bối rối trước bảng thông số kỹ thuật. Chính vì vậy ở bài viết này, amthanhvip.com xin chia sẻ cách xem thông số kỹ thuật của loa cơ bản nhằm giúp bạn dễ dàng chọn lựa loa cho phù hợp.

1) Cấu tạo của loa:

Mô phỏng sơ đồ mạch điện và cấu tạo loa
Cấu tạo loa

Loa là một thiết bị thực hiện biến đổi tín hiệu điện thành dao động cơ học để tái tạo âm thanh nằm trong dải tần số từ 16 Hz đến 20.000 Hz mà con người nghe được.

Loa hoạt động dựa trên nguyên tắc Kỹ thuật điện cơ. Nó gồm một cuộn dây đặt trong một từ trường mạnh của nam châm. Khi có dòng điện âm tần chạy qua, cuộn dây sẽ dao động. Do cuộn dây được nối với màng loa nên các dao động này được truyền ra không khí, tác động vào người nghe.

Màn loa.

Màng loa là nơi âm thanh được phát ra để đến với tai người nghe. Tuỳ từng loại loa khác nhau mà nguyên lý làm rung màng loa là khác nhau.

Cuộn dây và nam châm.

Đa số các loa màng loa được gắn với một cuộn dây, cuộn dây này được định vị trong khe hẹp có từ trường mạnh được sinh ra giữa hai cực của một nam châm vĩnh cửu. Khi cho dòng điện tín hiệu đi qua cuộn dây thì cuộn dây xuất hiện lực từ làm rung nó, sự rung động của cuộn dây sẽ làm chuyển động màng loa.

  • Ở dải tần thấp, âm thanh cần có biên độ lớn để tai người cảm nhận được, màng loa phải có cấu tạo kích thước rộng, các cuộn dây có biên động dao động lớn trong khe từ.
  • Ở dải tần cao, để đáp ứng sự dao động nhanh và liên tục, màng loa phải đủ nhỏ, mềm để không cản trở.
  • Ở dải tần trung bình hoặc từng dải tần nhất định, màng loa cần được tính toán để phù hợp nhất với tần số phát thiết kế.

Các bộ phận khác rất khác nhau tùy thuộc vào từng loại loa, sẽ được trình bày tại từng loại loa riêng biệt.

2) Phân loại loa.

Loa nén.

Loa nén hay còn gọi là loa nón là loại loa dùng để trang âm cho một vùng rộng hẹp, nhỏ lớn nhất định.
Loa nén có hệ thống cộng hưởng âm thanh qua 3 lần trước khi phát ra ngoài. Tại vị trí màng rung được thiết kế buồng khép kín không có lối thoát hơi ra ngoài và trong buồng khép kín có lót nhiều bông thủy tính cách âm.
Loa nén thường được sử dụng nhiều nhất trong việc nghe nhạc thính phòng, phòng thu âm hoặc thích hợp trong nhà nhỏ, phòng kín,phòng trà…

Loa nén như trên được gọi là loa treble (loa trép), loa chỉ mô phỏng âm thanh tần số cao, tiếng chói, nó thiết kế khá nhỏ gọn làm cho âm thanh trở nên sắc hơn, chi tiết hơn. Còn loại loa nén 2 lần thì nó được gọi là loa nén phóng thanh ngoài trời, nó cấu tạo không khác gì nhau nhưng kích thước lớn hơn và đặt ngoài trời chứ không thể đặt được trong phòng kín vì âm thanh cộng hưởng quá lớn và độ chói cao, nhức tai. Vì vậy nên gọi loa nén trên là loa treble, loa nén là loa phóng thanh.

Loa thông dụng.

Loa Trầm, siêu Trầm sẽ mô phỏng tiếng bass (tiếng trống), loa trung sẽ mô phỏng tiếng nói, còn loa trép sẽ mô phỏng âm thanh sắc, cao. Nhà thiết kế có thể tách riêng từng loại loa cho từng dải tần số khác nhau để tránh xuyên nhiễu.Một chiếc loa không thể mô phỏng hết các tần số khác nhau, vì vậy các loại loa đóng góp vào việc cho âm thanh hoàn hảo hơn. Chúng gồm nhiều thể loại phục vụ riêng cho từng dải tần số khác nhau.
Màng loa có đường kính lớn thường cho loa trầm và siêu trầm (bass), các màng loa đường kính trung bình cho dải tần số mức trung bình và các màng loa nhỏ cho các loa có tần số cao (loa treble).

3) Tên gọi các dãi tần âm thanh.

Tên gọi các dãi tần âm thanh

Bass còn được gọi là Âm trầm :

Để dễ xác định, người ta lại chia nhỏ tần số Bass ra thành:

Low bass (Deep bass) :  20Hz ~ 80Hz

Bass :  80Hz ~ 320Hz

Upper bass (High bass) :  320Hz ~ 500Hz

Một loa Sub Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, Bass nghe tròn trịa, chắc chắn, không lẫn những âm thanh của vực Mid vào.

MID còn được gọi là Âm trung :

Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, độ chi tiết cao, không bị chói tai và làm cho người nghe có cảm giác dễ chịu.

Low mid : 500Hz ~ 1kHz

Mid : 1kHz ~ 2kHz

High mid : 2kHz ~ 6kHz

Một dàn âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu,… tốt hay không, âm MID sẽ thể hiện rõ.

TREBLE  còn được gọi là Âm cao :

Âm Treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, điểm nhấn của một bản nhạc. Âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén của 1 nguồn âm. Tiếng Treble hay sẽ không qúa chói gắt, mà sẽ nghe thánh thót và trong vắt như pha lê. Đối với một ca sĩ chuyên nghiệp thì ngoài việc hát rõ ràng, hơi khỏe. Họ còn phải đáp ứng được cao độ khi bài hát đó lên đến cao trào.

Số lượng và kích thước từng củ loa bass, mid, treble….

Để thể hiện các dải tần bass, mid, treble kể trên, đa số các loa thường được thiết kế các củ loa nhỏ bên trong. Hiện tại có 4 loại củ loa phổ biến là Tweeter (tái tạo âm thanh dải cao), Woofer (tái tạo dải âm thanh thấp), midrange (tái tạo dải âm thanh trung) và sub-woofer (tái tạo dải âm thanh siêu thấp).

Còn trong trường hợp bạn cần bộ loa của mình đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm nhằm tăng uy lực và độ tinh tế cao cho từng âm thanh thì bạn nên lựa chọn loa sub-woofer.

Bên cạnh đó, kích thước của từng củ loa này cũng khác nhau khá nhiều nên bạn cần chú ý trong lựa chọn loa sao cho phù hợp với mục địch và nhu cầu. Loa Tweeter thường rất bé bởi chúng dao động với tốc độ rất lớn để thể hiện dải tần số cao. Còn Woofer thể hiện âm thanh mạnh mẽ nên kích thước của chúng cũng lớn.

4) Độ nhạy.

Độ nhạy là yếu tố cực kì quan trọng trong các thông số kỹ thuật cơ bản của loa. Nó ảnh hưởng đến độ lớn hay còn gọi là độ to loa của bạn. Khi bạn nhìn vào bảng thông số, độ nhạy có đơn vị là Decibel (dB).

Có rất nhiều cách để có thể biết được độ nhạy của loa. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn,khoảng cách đo 1m.

Ví dụ:

Mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt, được hiểu là tương ứng với 1 watt nếu loa “đánh” với ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính bằng công thức bình phương hiệu điện thế/trở kháng. Trong trường hợp này là 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1. Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Bây giờ hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở micrô hoặc đồng hồ SPL. Đó chính là độ nhạy của loa.

Mô tả cách đo độ nhạy của loa

Với một mức công suất đầu vào, độ lớn của loa sẽ tỉ lệ thuận với độ nhạy. Ví dụ, một số loa có độ nhạy chỉ khoảng 81 dB. Điều đó nghĩa là với 1 watt công suất đầu vào, loa chỉ phát ra âm lượng vừa phải. Muốn âm lượng phát ra thêm mỗi 3 dB bạn cần tăng gấp đôi công suất đầu vào. Tức là nếu muốn cường độ âm 84 dB bạn sẽ cần 2 watt đầu vào. Cứ như thế, nếu muốn âm thanh 102 dB bạn cần cấp 128 watt cho loa.

Bảng miêu tả độ lớn của loa ứng với độ nhạy và công suất đầu vào

5) Công suất của loa.

Công suất của loa có hai loại: công suất liên tục và công suất đỉnh.

  • Công suất liên tục là mức công suất loa làm việc tốt nhất,bền bì nhất.
  • Công suất đỉnh là  công suất tối đa loa chịu được thời gian ngắn. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến méo tiếng,cháy loa….Hay nói cách khác là mức độ chịu đựng công suất tối đa của loa mà âm ly cấp vào.

6) Chất âm của loa.

Mọi người khi đi mua loa thường hay băn khoăn:” Loa của hãng nào chất âm hay hơn?”. Chúng ta nên tự nghe, cảm nhận và tự cảm nhận riêng. Tuy nhiên,chất âm của loa nó phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

  • Kích thước loa: Thông thường loa kích thước càng to thì nghe càng ấm,dày hơn
  • Chất liệu làm loa: Các chất liệu khác nhau khi có dao động sẽ phát ra âm thanh khác nhau.
  • Công nghệ chế tạo loa: Mỗi hãng loa đều có công nghệ của riêng mình,tạo sự đặc trưng.

Nhìn chung, loa càng tái tạo âm thanh chân thực, thì loa đó càng hay và đắt tiền.

Trên là những thông số cơ bản nhất của loa mà các bạn cần biết. Amthanhvip.com rất vui khi được chia sẻ một chút kiến thức gửi đến các bạn. Nếu có thắc mắc gì xin hãy liên hệ chúng tôi sẽ tận tình giải đáp nhiều hơn.

Xin cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984482021